คำแนะนำสำหรับกีฬาที่เหมาะสมกับผู้ที่มีโรคประจำตัว | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

คำแนะนำสำหรับกีฬาที่เหมาะสมกับผู้ที่มีโรคประจำตัว

Date : 15 February 2017

ข้อมูลจาก : สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
ภาพจาก : pixabay.com

นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เผยคนไทยใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ทั้งกระแสอาหารสุขภาพ -ออกกำลังกาย แต่ปัญหาคือ การออกกำลังกายจำเป็นต้องได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง โดยเฉพาะคนมีโรคประจำตัว

เช่น โรคหัวใจ ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำแพทย์อย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงกีฬาใช้กำลังมาก เพราะเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนเสียชีวิตได้

โรคเบาหวาน ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอน เพราะอาจเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ หลีกเลี่ยงออกกำลังกายโดยใช้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดอินซูลินอย่างน้อย 1 ชม.หลังฉีด

การออกกำลังกายที่เหมาะสมคือ เดิน แกว่งแขน รำมวยจีน วิ่งเหยาะๆ เดินเร็ว ขี่จักรยาน-ว่ายน้ำช้าๆ

โรคความดันโลหิตสูง ออกกำลังกายแบบเคลื่อนที่จะทำให้ร่างกายได้ใช้ออกซิเจน เพื่อการทำงานของหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงขึ้น

ควรออกกำลังแบบแอโรบิค ทำต่อเนื่องอย่างน้อย 20 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้ง เช่น เดินเร็ว วิ่งเหยาะๆ ถีบจักรยาน ว่ายน้ำ แอโรบิค

โรคหอบหืด ควรพกยาพ่นขยายหลอดลมติดตัวตลอดและพ่นก่อนออกกำลัง 15 นาที วอร์มก่อน-หลังออกกำลังกาย ออกกำลังกายในเวลาที่เหมาะสม 15-30 นาที เมื่อหอบให้หยุดทันที

ทั้งนี้ กีฬาที่เหมาะสมกับผู้ป่วย ได้แก่ กีฬาที่ออกกำลังกายระยะสั้นๆ พักเป็นช่วงๆได้ เช่น เดินที่ไม่ช้า-เร็วเกินไป วิ่งระยะสั้นๆ ว่ายน้ำ จะช่วยปอดทำงานดีขึ้น โยคะ-แอโรบิคจะช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้ร่างกายผู้ป่วย

ผู้มีโรคประจำตัว จำเป็นต้องออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย แต่ลักษณะการใช้แรง ระยะเวลา และวิธีจะแตกต่างตามความเหมาะสมกับโรคที่เป็น

การตรวจสุขภาพประจำจึงสำคัญ เพราะหากมีโรคประจำตัว แพทย์จะให้คำแนะนำที่ถูกต้องแก่ตัวผู้ป่วยเองและหากมีความผิดปกติขณะออกกำลังกายควรหยุด และรีบปรึกษาแพทย์ทันที...