เรื่องน่ารู้: พริกหยวก | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

เรื่องน่ารู้: พริกหยวก

Date : 17 February 2017

ข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ต้นพริกหยวก เป็นพรรณไม้พื้นเมืองของอเมริกาเขตร้อน เป็นไม้ล้มลุกฤดูเดียว โคนต้นเป็นเนื้อไม้แข็ง ส่วนยอดเป็นเนื้อไม้อ่อน ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด มีปลูกทั่วไปในประเทศที่มีอากาศร้อน เป็นพริกที่มีความเผ็ด แต่ไม่มากเท่าพริกอื่น ๆ ผลสีเขียว

ในทางสมุนไพรไทยมีสรรพคุณ แก้ลมจุกเสียด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม เจริญอาหาร มีสารแคปไซซิน ซึ่งมีสรรพคุณ ช่วยระบบหายใจ ความดันโลหิต และหัวใจ บำรุงธาตุ เจริญอาหาร ขับลม ลดกรดในกระเพาะ ขับเหงื่อ ลดน้ำหนักตัว และลดอาการหวัดคัดจมูก เป็นต้น