ฟิลเลอร์กับเต้านม | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

ฟิลเลอร์กับเต้านม

Date : 27 February 2017

ข้อมูลจาก : อ.นพ.วิษณุ  โล่สิริวัฒน์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
ภาพจาก : pixabay.com

สำหรับผู้หญิงที่รักสวยรักงามอยากเสริมหน้าอกด้วยการฉีดสารแปลกปลอมเข้าไปในเต้านม โดยเฉพาะสารฟิลเลอร์ ซึ่งเป็นสารอันตรายอย่างยิ่งต่อเต้านมของผู้หญิง

การฉีดสารฟิลเลอร์เข้าไปในเต้านม ถือว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อเต้านมของผู้หญิงนั้น  เพราะไม่สามารถบอกได้ว่าสารฟิลเลอร์จะเข้าไปในส่วนไหนของเต้านม อาจจะเข้าไปในส่วนของเต้านมแล้ว หลังจากนั้นก็จะมีการไหลเข้าทะลุขึ้นมาผิวหนังก็ได้ โดยในช่วงแรกอาจจะไม่สังเกตว่ามีอะไรผิดปกติ แต่หลังจากนั้นจะเริ่มด้วยการอักเสบ อาจจะมีการติดเชื้อส่งผลในระยะยาวที่จะตามมา เกิดพังผืดซึ่งจะคลำได้เป็นก้อนแข็ง ๆ  ที่เกิดจากสารฟิลเลอร์กระจายอยู่เต็มเต้านมขัดขวางต่อการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม ทำให้ไม่สามารถตรวจคัดกรองเต้านมได้

วิธีที่เหมาะสมและปลอดภัยที่สุดสำหรับผู้หญิงที่ต้องการเสริมเต้านม คือ การเสริมด้วยถุงเต้านม โดยทั่วไปอาจจะใส่ในชั้นใต้กล้ามเนื้อ หรือเหนือกล้ามเนื้อ โดยไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเนื้อเต้านม หลังจากการเสริมเต้านมด้วยถุงเต้านมเทียมแล้ว ผู้ป่วยยังสามารถให้นมบุตรได้ และยังสามารถตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยการอัลตร้าซาวน์และแมมโมแกรมได้อย่างปลอดภัย

ข้อแนะนำสำหรับผู้หญิงที่กำลังคิดจะทำการเสริมเต้านม คือ ต้องผ่าตัดกับศัลยแพทย์ที่ได้มาตรฐาน ซึ่งเป็นแพทย์เฉพาะทางมีความเชี่ยวชาญการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งโดยตรง และต้องเลือกสถานพยาบาลและอุปกรณ์การแพทย์การผ่าตัดที่ได้มาตรฐาน เนื่องจากต้องมาติดตามการรักษาหลังการผ่าตัด รวมทั้งศัลยแพทย์ผู้นั้นและสถานพยาบาลนั้นๆ ต้องให้การรักษาพยาบาลเราในระยะยาวต่อไปได้ด้วยครับ

สุดท้ายสำหรับผู้หญิงทุกคนการดูแลเต้านมเป็นสิ่งสำคัญ เราควรตรวจเต้านมเพื่อสังเกตสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นด้วยตนเองอย่างง่าย ๆ เดือนละครั้ง โดยการใช้บริเวณปลายนิ้วชี้ กลาง นางทั้งสามสัมผัสคลำเต้านมจากบนลงล่างหรือซ้ายไปขวาก็ได้ คลำให้ทั่วบริเวณเต้านมและบีบบริเวณลานหัวนมเพื่อดูว่ามีสิ่งแปลกปลอมหรือมีน้ำแปลกปลอมออกมาหรือไม่ รวมทั้งตรวจบริเวณรักแร้หากตรวจพบสิ่งผิดปกติ ควรมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป