ปวดร้าวที่กระดูก แบบไหนต้องพบแพทย์ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

ปวดร้าวที่กระดูก แบบไหนต้องพบแพทย์

Date : 4 April 2024

ข้อมูลจาก : รามาแชนแนล Rama Channel
ภาพจาก : pixabay.com

ในบรรดาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่มีอยู่รอบตัว อาการปวดร้าวที่กระดูกถือเป็นอีกหนึ่งอาการที่หลายคนพบเจอ เนื่องจากการใช้ร่างกายที่ไม่เหมาะสม หรือการเคลื่อนไหวที่ผิดพลาด บ้างเกิดจากอายุที่มากขึ้น บ้างก็อาจเกิดจากการออกกำลังกาย และอื่นๆ ทั้งยังคงเป็นปัญหาให้หลายคนที่เป็น ใช้ชีวิตผิดปกติไปจากเดิม

โดยระดับอาการยังมีตั้งแต่น้อยไปถึงมาก อาจต้องพบแพทย์หรือไม่ก็ได้ เพราะบางระดับอาการก็สามารถบำบัดได้ด้วยตนเอง วันนี้เราก็มีข้อมูลมาฝากว่าอาการปวดร้าวที่กระดูกแบบไหน ที่ควรพบแพทย์บ้าง

อาการปวดร้าวที่กระดูกมีหลายแบบตั้งแต่ตำแหน่งที่ปวด รวมไปถึงระดับอาการที่ปวด หากเป็นไม่มากก็สามารถกายภาพหรือบำบัดด้วยตนเองที่บ้านได้ อาการเหล่านั้นก็จะหายไป แต่บางอาการก็ต้องพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที

โดยทั่วไปหากเกิดอาการปวดร้าวที่กระดูก ให้ทำการบำบัดด้วยตนเองก่อน โดยการนั่งพักสักครู่หนึ่ง แล้วดูว่าอาการนั้นดีขึ้นหรือไม่ หากนั่งพักแล้วอาการค่อยๆ ดีขึ้นจนกระทั่งหายไป อาจไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ แต่ถ้าหากอาการยิ่งทรุดหนัก มีอาการปวดมากขึ้น อาจต้องพบแพทย์เพื่อรับการตรวจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับระยะทางในการเคลื่อนไหวด้วย รวมถึงอายุก็มีส่วนเช่นกัน อย่างในบางรายที่มีอายุมากการเดินในระยะทาง 1 กิโลเมตรแล้วรู้สึกปวดร้าว นั่งพักแล้วหาย อันนั้นอาจเป็นเรื่องปกติในคนอายุเยอะ ไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ แต่ถ้าหากอายุยังน้อยแล้ววิ่งไปได้เพียงระยะทาง 1 กิโลเมตรก็รู้สึกปวดมากจนไม่สามารถเคลื่อนไหวต่อไปได้อีก อันนี้อาจไม่ปกติและควรพบแพทย์โดยด่วน เพื่อประเมินอาการต่อไป