แผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉิน | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

แผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉิน

Emergency Department

แผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉิน

โรงพยาบาลเมืองพัทยา ให้บริการพยาบาลผู้ป่วยวิกฤต อุบัติเหตุฉุกเฉิน ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมมีรถพยาบาลและทีมกู้ชีพที่จะดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพ
*ในการบริการรับและส่งต่อระหว่างโรงพยาบาล ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์  038-103-999 ต่อ 3
*ยกเว้นกรณีผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต สามารถติดต่อประสานงานได้ที่ เบอร์  1669

ผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต คือ บุคคลซึ่งได้รับบาดเจ็บ หรือ มีอาการป่วยกะทันหัน ซึ่งมีภาวะคุกคามต่อชีวิตและหากไม่ได้รับปฏิบัติการแพทย์ทันทีเพื่อแก้ไขระบบการหายใจ ระบบไหลเวียนเลือด หรือระบบประสาทแล้ว ผู้ป่วยจะมีโอกาสเสียชีวิตได้สูง หรือทำให้การบาดเจ็บ หรืออาการป่วยของผู้ป่วยฉุกเฉินนั้นรุนแรงขึ้นหรือเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นได้อย่างฉับไว และเมื่อมาถึงสถานพยาบาลแล้วผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตจะต้องได้รับการตรวจรักษาภายใน 0-4 นาที
ทั้งนี้ อาการที่สามารถเข้ารับสิทธิรักษาฟรีได้จะต้องมีอาการดังนี้
1.    หัวใจหยุดเต้น ไม่หายใจ ไม่ตอบสนองต่อการเรียก หรือกระตุ้น ไม่มีชีพจร จำเป็นต้องได้รับการกู้ชีพทันที
2.    การรับรู้ สติเปลี่ยนไป บอกเวลา สถานที่ คนที่คุ้นเคยผิดอย่างเฉียบพลัน
3.    ไม่สามารถหายใจได้ปกติ หายใจเร็ว แรง และ ลึก หายใจมีเสียงดังผิดปกติ พูดได้แค่สั้นๆ หรือ ร้องไม่ออก ออกเสียงไม่ได้ สำลักอุดทางเดินหายใจกับมีอาการเขียวคล้ำ
4.    ระบบไหลเวียนเลือดวิกฤตอย่างน้อย 2 ข้อ คือ ตัวเย็นและซีด เหงื่อแตกจนท่วมตัว หมดสติชั่ววูบหรือวูบเมื่อลุกยืนขึ้น
5.    อวัยวะฉีกขาด เสียเลือดมาก เสี่ยงต่อการพิการ
6.    อาการอื่นๆ ที่มีภาวะเสี่ยงต่อชีวิตสูง เช่น เจ็บหน้าอกรุนแรง แขนขาอ่อนแรงทันทีทันใด หรือกำลังชักขณะแรกรับที่จุดคัดแยก

ทั้งนี้ หากมีความเห็นขัดแย้งระหว่างญาติผู้ป่วยและโรงพยาบาลว่าเป็นฉุกเฉินวิกฤตหรือไม่ สามารถสอบถามโดยตรงที่สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) สายด่วน 1669 ซึ่งได้จัดทีมแพทย์ประจำการให้คำปรึกษาเพื่อการคัดแยกให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

บทความ

การขับขี่รถยนต์ในปัจจุบันเรามักเข้าใจผิดๆ

ถ่ายรูปปลอดภัยเลี่ยงอันตราย

9 สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณยังขี่มอไซต์ไม่เป็น!!!

<< Back to menu